Kiến thức y học

Tuyệt chiêu sơ cứu khi trẻ bị sặc nhanh chóng mà cha mẹ nào cũng cần biết

Khi bị sặc sữa, cháo… trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, cha mẹ cần nắm vững những cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sau để cứu con.

Khi bị sặc cháo, sữa hoặc bị mắc dị vật đường thở, trẻ thường có những dấu hiệu: đột nhiên ho dữ dội, da tái xanh, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, cơ thể co giật, hơi thở đứt quãng… Trong một số trường hợp nguy hiểm, trẻ có thể bị nôn ra sữa hoặc bọt, máu, dung dịch màu đen… Khi đó, cha mẹ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh theo những thao tác như sau:

tuyet-chieu-so-cuu-khi-tre-bi-sac-nhanh-chong-ma-cha-me-nao-cung-can-biet

– Nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay.

– Dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, vị trí giữa hai xương bả vai.

– Lật bé lại quan sát. Nếu thấy trẻ khóc được, hết tím tái, chuyển nhanh đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

– Nếu trẻ vẫn còn tím tái, ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát, nếu còn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp, kinh nghiệm cho thấy nếu làm đúng kỹ thuật, chỉ cần làm 1 – 2 lần là dị vật bị tống ra ngoài. Nếu trẻ hồng hào, cha mẹ nên chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

– Trường hợp trẻ ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng tiến hành thổi ngạt và ấn tim. Thổi ngạt bằng cách để trẻ nằm ngửa để làm cho đường thở thông thoáng.

Sau khi hít một hơi thật sâu, người cấp cứu áp miệng luôn qua mũi và miệng trẻ thổi mạnh vào. Trong lúc thổi, quan sát lồng ngực trẻ có lên xuống hay không, nếu có thì chứng tỏ đã làm đúng kỹ thuật, đường thở thông thoáng. Thổi liên tiếp hai cái.

Ấn tim: Dùng 2 ngón cái đặt chồng lên nhau, các ngón khác ôm ngực bé, đặt dưới đường nối hai vú. Ấn 100 lần/phút. Nếu kết hợp thổi ngạt và ấn tim, thực hiện 5 lần ấn tim và 1 lần thổi ngạt (trước đó đã thổi 2 cái). Vừa tiến hành thao tác, vừa chuyển bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Lưu ý: Trên đường chuyển viện không được lúc nào ngưng ấn tim và thổi ngạt, bởi nếu không làm, não sẽ thiếu ôxy, không cấp cứu được.