Dành cho khách hàng

Việt Nam vượt Hàn Quốc trong du lịch y tế?

Theo Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm thu về 1 tỷ USD từ việc người nước ngoài tới trị bệnh.

Con số này – được khẳng định trên website chính thức của Bộ Y tế – vượt qua mức doanh thu mà Hàn Quốc công bố cho ngành du lịch y tế của họ, là khoảng hơn 1 nghìn tỷ won mỗi năm – chỉ tương đương với khoảng 970 triệu USD. Nó cũng nhỉnh hơn doanh thu của ngành du lịch y tế Singapore, với khoảng gần 900 triệu USD.

Ngành du lịch y tế trên toàn cầu hiện đang có trị giá không dưới 60 tỷ USD, theo hãng kiểm toán Deloitte.

viet-nam-vuot-han-quoc-trong-du-lich-y-te

Với việc thắt chặt bảo hiểm y tế tại nhiều nước giàu, cũng như chi phí khám chữa bệnh tăng cao, nhiều bệnh nhân từ các quốc gia phát triển đang di chuyển tới những nước có chất lượng y tế tương đương, nhưng chi phí rẻ hơn.

Hàng năm, có khoảng 14 triệu bệnh nhân di chuyển liên quốc gia để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhưng sau hơn 10 năm với rất nhiều vận động, cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra chủ trương phát triển lĩnh vực này.

Tại hầu hết các quốc gia trong khu vực, từ Thái Lan, Singapore đến Malaysia, đều có chương trình phát triển du lịch y tế như một thành tố quan trọng của ngành du lịch.

Hãy cùng xem bảng so sánh con số 1 tỷ USD mà Bộ Y tế công bố với doanh thu từ du lịch y tế của những quốc gia châu Á khác.

viet-nam-vuot-han-quoc-trong-du-lich-y-te
Đơn vị tính: tỷ USD

Nhìn vào bảng này, có thể thấy rằng nếu căn cứ vào số liệu của Bộ Y tế, thì Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu châu Á trong chăm sóc sức khỏe (?)