SIÊU ÂM TIM - CHÍNH XÁC, NHANH CHÓNG, AN TOÀN

2022-01-14

Hãy tìm hiểu ngay kỹ thuật SIÊU ÂM TIM nếu bạn gặp các vấn đề liên quan TIM MẠCH!

Siêu âm tim là một thăm dò chẩn đoán sử dụng sóng siêu âm để thu được hình ảnh về cấu trúc và hoạt động của tim. Đây là kỹ thuật an toàn, không xâm lấn nhưng lại có giá trị rất cao trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch. Nhờ kỹ thuật này, chúng ta có thể quan sát được hình thái và các hoạt động của quả tim đang diễn ra.

Suy giảm chức năng của tim, các bất thường về van tim như hở hoặc hẹp van tim; các bệnh lý của cơ tim, mạch máu quanh tim,... đều có thể quan sát và đánh giá qua siêu âm.

May be an image of 1 person and standing

Vậy khi nào bạn cần thực hiện kỹ thuật này?

- Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm tim vì nhiều lý do, chẳng hạn khi phát hiện triệu chứng bất thường về tim mạch qua thăm khám hoặc qua các xét nghiệm. Ngoài ra, nếu người bệnh gặp các triệu chứng sau thì nên tới gặp Bác sĩ để được kiểm tra: thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đau vùng ngực, khó thở, hồi hộp trống ngực, cảm giác tim đập không đều, hụt hơi,...

Nhận thấy tầm quan trọng của kỹ thuật, khoa Nội tổng hợp - BVĐK Hải Hậu đã và đang triển khai ngày càng rộng rãi kỹ thuật này nhằm phát hiện sớm và điều trị tích cực các bệnh nhân tim mạch. Tại đây, bệnh nhân sẽ được chính các Bác sĩ chuyên khoa tim mạch thực hiện siêu âm tim. Nhờ đó, các tổn thương sẽ được phát hiện kỹ lưỡng, tránh bỏ sót.

Dưới đây là một số hình ảnh và hoạt động siêu âm tim tại Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện đa khoa Hải Hậu.

Hình ảnh hở van hai lá trên siêu âm tim

Hình ảnh hở van hai lá trên siêu âm tim

No photo description available.

Đây là hình ảnh siêu âm tim của một bệnh nhân nam 72 tuổi, tiền sử tăng huyết áp nhiều năm. Siêu âm tim phát hiện hở van hai lá, suy tim với phân suất tống máu bảo tồn. Bệnh nhân được quản lý sớm các vấn đề tim mạch giúp cải thiện tiên lượng tử vong.

No photo description available.

Ngược lại, đây là một trường hợp phát hiện muộn. Khi BN đến với khoa Nội với trình trạng khó thở liên tục, phù chân. Siêu âm phát hiện buồng tim giãn to, chức năng tim giảm nhiều, hở van hai lá nhiều. Bệnh nhân đến ở giai đoạn muộn, tiên lượng rối loạn nhịp và tử vong cao

Nguồn: BSCKI. Nguyễn Thị Thu Dung - Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, BV Đa khoa Hải Hậu.

 


Công khai tài chính
Thông tin đấu thầu
Tin Tức
Giới thiệu